top of page

XÁC ĐỊNH MỤC TIÊU DÀI HẠN

© Positive Discipline in Everyday Life 2020

hand-drawn-family-outdoor-scenes-pack_52

Chúng ta đang sống trong những ngày tràn ngập những cố gắng nhằm đáp ứng các mục tiêu ngắn hạn - cố gắng để trẻ tập trung vào việc học hành, để trẻ nhỏ luôn bận rộn và để trẻ lớn ở yên trong nhà. Trong thời gian thử thách này, chúng ta rất dễ dàng quên mất mục tiêu dài hạn trong hành trình nuôi dạy con cái.

 

Khi điều này xảy ra, chúng ta có thể dễ dàng dùng đến việc đánh, mắng và trừng phạt. Tuy nhiên, những phản ứng đó có thể làm cho tình trạng căng thẳng trở nên tồi tệ hơn và khiến trẻ sợ hãi hoặc làm tổn thương trẻ. Khi bạn cảm thấy căng thẳng gia tăng, đó chính là một tín hiệu để tự điều chỉnh nhằm giúp bạn có thể tập trung vào các mục tiêu dài hạn của mình.

Tại sao điều này lại quan trọng? Hãy nghĩ theo cách này: Hãy tưởng tượng bạn đang hướng dẫn con bạn đi theo một con đường. Nếu bạn tập trung vào đôi chân của trẻ thì tất cả những gì bạn có thể thấy chỉ là bước đi của trẻ ngay lúc đó. Thật khó hướng dẫn trẻ bởi vì bạn không thể thấy trẻ đang đi đâu.

 

Nhưng nếu bạn hướng tầm mắt ra xa, bạn có thể thấy con mình đang đi đâu. Bạn có thể dễ dàng hướng dẫn trẻ trên hành trình của trẻ vì bạn có thể nhìn thấy toàn cảnh của bức tranh.


Việc chỉ tập trung vào hành vi của trẻ giống như việc chỉ tập trung vào bước chân của trẻ. Chúng ta không thể nhìn thấy toàn cảnh bức tranh. Chúng ta sẽ mất phương hướng về nơi trẻ sẽ đến. Nền tảng của kỷ luật tích cực là nhìn ra xa hơn để thấy đích đến của con bạn. Dưới đây là một cách để bắt đầu:

Hãy tưởng tượng con của bạn khi trưởng thành và tự hỏi bản thân rằng:

 

  • Mình muốn con sẽ trở thành người như thế nào?

  • Mình muốn hình thành mối quan hệ như thế nào với con?

 

Cũng như biết bao cha mẹ khác trên khắp thế giới, chắc hẳn bạn cũng mong muốn con mình sẽ:

  • Kiên cường và có thể kiểm soát căng thẳng

  • Trở thành người giải quyết vấn đề tốt, có thể giải quyết xung đột mà không làm tổn thương bất cứ ai

  • Tin tưởng bạn và chia sẻ với bạn với những vấn đề của trẻ

  • Cảm thấy tự tin và an toàn; hạnh phúc và lạc quan

  • Có mối quan hệ khăng khít với bạn trong suốt cuộc đời của trẻ

 

Trong gia đình, chúng ta đang có rất nhiều thử thách ngắn hạn, nhưng nếu có thể tập trung, chúng ta có thể biến những thách thức này thành cơ hội để hướng tới mục tiêu dài hạn của mình. Chúng ta có thể hướng dẫn trẻ cách quản lý căng thẳng và giải quyết vấn đề mà không làm tổn thương người khác; xây dựng sự tin tưởng, sự tự tin và lạc quan cho trẻ; và tạo ra những mối quan hệ bền chặt với cha mẹ.

Bằng cách này, chúng ta có thể chỉ dẫn cho trẻ đến đích và giúp mọi người vượt qua thời gian thử thách này một cách mạnh mẽ và kiên cường hơn.

bottom of page