top of page

 CÙNG ĐIỀU CHỈNH

© Positive Discipline in Everyday Life 2020

namaste.jpg

Hầu hết chúng ta đang cảm thấy rất căng thẳng do COVID -19 và những thay đổi mà dịch bệnh này mang lại cho cuộc sống của chúng ta. Và con trẻ cũng không phải ngoại lệ. Khi hai người căng thẳng phải sống cùng nhau mọi lúc thì xung đột có thể xảy ra. Thông thường, cuộc xung đột này nảy sinh từ những điều không thực sự quan trọng lắm. Nhưng mỗi khi chúng ta tranh cãi thì mối quan hệ của chúng ta lại rạn nứt thêm một chút. Theo thời gian, điều này có thể gây thiệt hại cho tất cả chúng ta.

 

Là người lớn, một trong những điều quan trọng nhất chúng ta có thể làm là học cách tự điều chỉnh khi chúng ta cảm thấy thất vọng hoặc tức giận. Khi bình tĩnh lại, chúng ta có thể nghĩ thông suốt và tìm ra giải pháp cho xung đột mà không bị cuốn vào tình trạng tranh giành quyền lực giữa cha mẹ và con cái.

 

Khi chúng ta có thể điều chỉnh cảm xúc và phản ứng của cơ thể, chúng ta có thể chỉ cho trẻ cách làm điều đó. Khi chúng ta tự điều chỉnh cùng nhau, điều này được gọi là “cùng điều chỉnh”. Việc học cách cùng điều chỉnh tạo cho trẻ những kỹ năng để xây dựng các mối quan hệ lành mạnh trong suốt cuộc đời của trẻ.

 

Khi mâu thuẫn phát sinh, điều chắc chắn sẽ xảy ra, thì việc đầu tiên chúng ta cần làm là tự điều chỉnh; sau đó cùng điều chỉnh; tiếp đến hãy cố gắng giải quyết vấn đề cùng nhau.

 

Nhiều cha mẹ chưa biết cách hướng dẫn con tự điều chỉnh. Vì vậy, chúng tôi đã tạo ra các video để giúp thực hiện việc này. Bạn có thể xem những video này cùng con vào thời điểm mà cả hai đều cảm thấy bình tĩnh. Sau đó, bạn có thể thực hành tự điều chỉnh cùng nhau. Quá trình này được gọi là “cùng điều chỉnh”.

 

Việc này tốn rất ít thời gian, không gian, và hoàn toàn miễn phí. Bạn và con càng thực hành nhiều thì quá trình này sẽ càng diễn ra tự nhiên hơn và dần dần sẽ trở thành một thói quen chung cho gia đình.

 

Bạn có thể tham khảo một vài ý tưởng để giúp bạn cùng điều chỉnh với con trên trang web của tổ chức Positive Discipline in Everyday Life (PDEL).

bottom of page